Tổng hợp những cách giúp trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Theo một thống kê gần đây của Adsota thì hiện nay đang có hơn 43,7 triệu người Việt Nam sử dụng những chiếc điện thoại thông minh. Con số này chiếm tỷ lệ 45% trên tổng dân số của cả nước. Do đó cho nên khi thiết kế giao diện cho một trang web mới. Thì tất nhiên doanh nghiệp cũng rất cần đảm bảo nhiều vấn đề. Nhất là giao diện được tối ưu hóa tốt nhất trên di động. Để có thể đảm bảo rằng sẽ mang đến trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người tìm kiếm. Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu hóa hiển thị di động cho trang web.

Tối ưu độ dài từ khóa phù hợp cho di động

Không chỉ các chuyên viên thiết kế web, phát triển web mới cần phải thích nghi với những sự thay đổi trong việc tạo web, mà bất kỳ ai muốn thích ứng với thị trường tìm kiếm trên di động đều phải học cách cập nhật cái mới. Tìm kiếm trên di động là một phân khúc đang phát triển liên tục trong thị trường tìm kiếm – và đây là một tin tốt.

Tuy nhiên, tìm kiếm di động cũng có quy luật riêng của nó và chúng khác với các quy luật của tìm kiếm desktop truyền thống. Đó là lý do tại sao bạn sẽ không muốn bỏ lỡ tìm kiếm trên di động, bạn cần phải thích nghi với yêu cầu của họ. Dưới đây, Henry Hoang, Web & SEO Director, Nắng Xanh Group chia sẻ cùng bạn các nguyên tắc quan trọng trong việc tối ưu hóa website cho tìm kiếm trên di động.

Người dùng tìm kiếm di động thì sử dụng từ khóa, mệnh đề ngắn hơn. Kể cả các thiết bị với bàn phím QWERTY tiện dụng cho việc gõ các từ khóa dài, thì người dùng cũng thường sử dụng các từ thật ngắn gọn trong truy vấn tìm kiếm. Thường thì các truy vấn tìm kiếm chỉ giới hạn từ 1- 2 từ. Kết quả là, nếu như web bạn không đạt được thứ hạng cao cho các từ khóa, mệnh đề ngắn thì bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội  thu hút lượng truy cập.

Tối ưu kết quả tìm kiếm local trên di động

Người dùng tìm kiếm trên di động đa phần tìm các điều mang tính local. Để bổ sung cho các mệnh đề tìm kiếm ngắn hơn, thì họ nhắm mục tiêu local. Điều này cũng dễ hiểu. Vì khi một người sử dụng đang ở ngoài đường và tìm một nhà hàng ở gần đó. Thì tất nhiên họ sẽ gõ tìm kiếm local. Những tìm kiếm như là “ quán lẩu ngon ở quận 1” thì khá là phổ biến. Khiến cho kết quả tìm kiếm local trở nên rất quan trọng.

Tối ưu kết quả tìm kiếm local trên di động
Tối ưu kết quả tìm kiếm local trên di động giúp nâng cao hiệu suất SEO

Ở góc độ tổng quan có thể dễ dàng nhận thấy nhiều ưu điểm quan trọng. Của việc tối ưu hóa website trên giao diện di động. Trong đó, ưu điểm lớn nhất của các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Là chúng cung cấp nội dung có thể điều chỉnh. Hỗ trợ tuyệt vời cho việc marketing của doanh nghiệp. Và mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Số lượt tìm kiếm trên thiết bị di động đã tăng gấp nhiều lần trong vài năm qua. Do đó, việc thiết kế giao diện website có tối ưu hóa trên điện thoại. Và các thiết bị di động sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng ghi điểm với người dùng. Hơn nữa, cùng với việc được tối ưu tốc độ tải trang. Website sẽ được đánh giá cao về SEO.

Cân nhắc sử dụng hai phiên bản riêng biệt cho trang web

Kết quả thể thao, tin tức, thời tiết, thông tin tài chính. Đó là những danh mục tìm kiếm di động phổ biến nhất. Những chủ đề chính và độc đáo mà người dùng yêu thích là loại bị giới hạn. Như là các nơi gần đó để ăn uống, shopping, kết quả thể thao, tin tức, điều kiện thời tiết, thông tin thị trường, và các chủ đề tương tự trong đó từ khóa về thời gian và nơi chốn là trọng điểm.

Nếu như trang web của bạn theo các chủ đề trên. Thì bạn thực sự cần tối ưu local. Bởi vì nếu như trang web của bạn không thân thiện với di động. Thì rủi ro mất lượt truy cập rất cao. Bạn có thể cân nhắc có 2 phiên bản riêng biệt cho trang web của bạn. 1 cho desktop và 1 cho người dùng di động.

Vị trí thứ 10 trên máy tính chỉ bằng vị trí thứ 3 trên điện thoại

Người dùng di động ghét phải cuộn màn hình xuống rồi ấn Next liên tục. Người tìm kiếm trên desktop thì cũng không thích cuộn đến cuối trang. Nhưng trong kết quả tìm kiếm di động. Mức độ giới hạn này càng cao hơn nữa. Một trang kết quả với 10 kết quả phù hợp trên màn hình desktop. Nưng trên thiết bị di động thì nó bị chia thành 2 hoặc 3 screen. Do đó, trong tìm kiếm di động, không phải là top 10. Mà là top 3 vị trí đầu tiên trên trang nhất mới có cơ hội lấy được lượng truy cập.

Liệt kê trang web của bạn trên portal

Submit trang web của bạn đến các công cụ tìm kiếm chính, mobile portal, danh mục… Sẽ thật tuyệt nếu người truy cập đến từ Google và các công cụ tìm kiếm chính khác. Nhưng nếu bạn muốn đạt được nhiều lượng truy cập hơn. Thì công cụ tìm kiếm di động, mobile portal, danh mục thì thậm chí còn tốt hơn. Từ bây giờ những nguồn di động như vậy hoạt động hiệu quả. Để mang lại lượng truy cập di động, nên đừng bỏ qua chúng.

Liệt kê trang web của bạn trên portal
Liệt kê trang web của bạn trên portal giúp vị trí hiển thị cao hơn

Thông thường một người dùng di động không tìm với Google, mà đi tới mộ portal họ biết. Nếu như trang web của bạn được liệt kê trong portal này, thì người dùng sẽ đến  trang web bạn trực tiếp từ đó, chứ không phải công cụ tìm kiếm. Trường hợp với danh mục cũng tương tự, vid dụ nếu như bạn tối ưu trang cho nhà hàng pizza, thì nên submit đến mọi danh mục mà nhà hàng, cửa hàng pizza nói chungcho địa điểm của bạn được liệt kê ra.

Đáp ứng đủ các yêu cầu hiển thị trên điện thoại

Các tiêu chuẩn mobile thì khác với desktop và nếu bạn muốn trang web của bạn được nhận diện, bạn theo tuân theo quy luật của mobile. Bạn có thể xem hướng dẫn về W3C để xem tiêu chuẩn di động là gì. Kể cả khi trang web của bạn không tuân thủ tiêu chuẩn di động, thì nó vẫn sẽ được liệt kê trong kết quả tìm kiếm, nhưng nó sẽ được transcode bởi công cụ tìm kiếm và kết quả sẽ hơi gây sốc khi nhìn thấy.Transcode chuyển đổi các trang đến định dạng di động, nhưng nó không được một cách tinh tế và ouput có thể không thể nào tin được.

Lập chỉ mục cho file meta.txt

Meta.txt là một file đặc biệt, là nơi bạn mô tả ngắn gọn content của trang web và trỏ người dùng tới phiên bản thích hợp nhất. Spider của công cụ tìm kiếm trực tiếp lập chỉ mục file meta.txt (miễn là nó nằm trong root directory), nên kể cả khi phần còn lại của trang web thì không truy cập vào được, thì trang web của bạn vẫn sẽ được đưa vào trong kết quả tìm kiếm.

Meta.txt thì giống với robots.txt trong tìm kiếm desktop, nhưng nó cũng có một số điều giống với metatag bởi vì bạn có thể đưa content vào trong đó (như khi bạn làm với phần Description và Keywords metatag). Định dạng của meta.txt là colon delimited (như là định dạng của robots.txt). Mỗi field trong file đều có cú pháp như sau: fieldname:value. Một trong những lợi thế của meta.txt đó là nó dễ phân tích đối với con người và công cụ tìm kiếm.

Không nên viết bài có nội dung quá dài

Hãy sử dụng các văn bản ngắn bởi vì người dùng không có thười gian để đọc các page dài lê thê. Chúng tôi từng đề cập rằng người tìm kiếm trên di động không thích các mệnh đề dài dòng. Cho nên, nếu như bạn có thể tạo ra một phiên bản di động ngắn hơn cho trang của bạn, thì điều này rất tuyệt. Các page ngắn không có nghĩa là bạn bỏ qua các từ khóa. Từ khóa thì cực kỳ cần thiết cho tìm kiếm di động, cho nên đừng bỏ qua nó cũng như là đừng nhồi nhét nó.

Không nên viết bài quá dài khi hiển thị trên di động
Tìm kiếm trang của bạn trên Google

Người dùng hay sử dụng gợi ý tìm kiếm trên điện thoại

Sử dụng các mệnh đề thường phổ biến trong tìm kiếm mang tính dự đoán. Tìm kiếm mang tính dự đoán thì cũng phổ biến với tìm kiếm di động bởi vì nó giúp đỡ phải gõ thêm. Cho nên, nếu như từ khóa của bạn nằm trong các kết quả tìm kiếm gợi ý, thì nó sẽ có nhiều cơ may thực sự để được tìm thấy. Rõ ràng là từ khóa tìm kiếm dự đoán thay đổi theo thời gian  và bạn không thể nào luôn luôn chạy theo chúng nhưng bạn ít nhất cũng nên thử.

Thường xuyên kiểm tra hiển thị của website trên di động của bạn

Bạn phải luôn kiểm tra xem trang web của bạn trông như thế nào trên thiết bị điện thoại. Với vô số thiết bị và kích thước màn hình, thì thực sự khó để kiểm tra web của bạn trên từng loại thiết bị. Nhưng ít nhất bạn có thể kiểm tra một số thiết bị điện thoại phổ biến, thà có còn hơn không.

Transcode là một lý do khiến cho một web bị xuyên tạc. Cho nên đây thực sự là một ý tưởng hay để tạo trang web thân thiện với di động. Thay vì chỉ phụ thuộc vào các công cụ tìm kiếm để transcode nó. Và khiến nó trở thành một cơn ác mộng về thiết kế.

Tìm kiếm trên di động thì có thể mới. hưng nó sẽ có một tác động thúc đẩy vô cùng lớn trong tương lai. Nếu như bạn cảm thấy chưa chắc chắn liệu trang web của mình có được tối ưu hóa cho di động hay chưa, thì hãy sử dụng AdWords Keyword Research Tool, để theo dõi số lượng tìm kiếm trên di động cho các từ khóa của bạn. Nếu như số lượng này cao, hoặc nếu một từ khóa cụ thể được đánh dấu tốt trong phân khúc tìm kiếm di động, thì hãy đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực nhiều hơn để tối ưu hóa chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)