Tìm hiểu về quyển sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh”

Nhắc đến những người kinh doanh thành đạt nổi tiếng thế giới, thật thiếu sót khi không nhắc đến Bill Gates hoặc Warren Buffett. Đây đều là những tỷ phú của thế giới với sự nghiệp kinh doanh gặt hái được nhiều thành công. Quyển sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh” đã đề cập đến những câu chuyện kinh doanh kinh điển mà những doanh nhân thành đạt như Bill Gates, Warren Buffett đều yêu thích. Thông qua những câu chuyện đó, người đọc sẽ rút ra được những kiến thức kinh doanh đầy bổ ích có thể áp dụng cho sự nghiệp của bản thân mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem cuốn sách này nói gì nhé.

Vài nét về quyển sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh”

Vài nét về quyển sách "Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh"
Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh là 1 trong các cuốn sách hay nhất về kinh doanh

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh có vẻ là 1 trong các cuốn sách hay nhất về kinh doanh. Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh là quyển sách tâm đắc của Bill Gates và “huyền thoại đầu tư” Warren Buffett. Quyển sách nói tới những câu chuyện kinh điển ở phố Wall là những bài học được đúc kết sau đó.

Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh (Tên tiếng Anh là Business Adventures) bao gồm 12 câu chuyện thú vị từ phố Wall lôi cuốn đọc giả từ trang đầu đến trang cuối. Tiếp sau đây là những bài học kinh doanh đắt giá nhất được rút ra từ quyển sách này.

“Không lâu sau lần đầu gặp Warren Buffet vào năm 1991, tôi có hỏi về cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của ông. Không mất đến nửa giây suy nghĩ, ông trả lời: ‘Đó là Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh của John Brooks.”

“Đến nay đã hơn hai mươi năm kể từ ngày Warren cho tôi mượn cuốn sách đó. Và hơn bốn mươi năm kể từ khi nó được xuất bản lần đầu tiên. Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh vẫn là cuốn sách quản trị kinh doanh hay nhất mà tôi từng đọc.” – Bill Gates.

Các bài học trong quyển sách “Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh”

Cần đổi mới không ngừng

Cần đổi mới không ngừng
Năm 1960, máy in Xerox được tung ra thị trường

Người sáng tác đã ghi chép lại bài báo mang tựa đề “Xerox Xerox Xerox Xerox”. Nói về cách Xerox tuyển dụng nhà nghiên cứu để phát triển sản phẩm máy in Xerox thay thế cho máy in rônêô. Năm 1960, Xerox được tung ra thị trường; làm thay đổi cách làm việc của mọi văn phòng trên toàn cầu. Năm năm sau ngày ra mặt, Xerox cán mốc thu nhập ngất ngưỡng 500 triệu USD.

Vào thập niên 70, nhiều đối thủ cạnh tranh đã bắt đầu tung ra máy photocopy. Trong khi các nhà lãnh đạo của Xerox lại ngủ quên trong chiến thắng. Thái độ này đã dẫn đến những khoảng lỗ khổng lồ cho Xerox về sau.

Tung sản phẩm khi thật sẵn sàng

Nhà sáng lập Xerox – Joseph C. Wilson thừa kế doanh nghiệp The Haloid Photographic Company vào cuối những năm 1940. Sau phát minh của nhà vật lý Chester Carlson về máy in điện tử. Wilson hợp tác với Carlson và cùng đưa ra quyết định biến thí nghiệm này thành một công cụ công sở dễ dùng.

Mãi đến năm 1958, Wilson mới đổi tên công ty thành Haloid Xerox. Ông cũng đặt lại tên cho hàng hóa là xerography. Ý chỉ công cụ cho quá trình sao chép. Hàng hóa vẫn tiếp tục được hoàn thiện và phát triển.

Hội đồng quản trị của công ty nhiều lần lo lắng rằng họ không được tạo ra 1 mặt hàng phù hợp với thị trường. Tuy nhiên, Xerrox 914 trở thành lời giải đáp hoàn hảo cho mọi nghi ngờ trước đó. Xerrox 914 đã mang về 75 triệu USD, giúp Xerox trở thành cái tên lớn trong nghề công nghiệp thiết bị in ấn văn phòng.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng
Ngày nay, văn hóa công ty “từ thiện” ngày càng được phổ biến rộng rãi

Tại thời điểm những năm 1960, Wilson đã cho rằng việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp là rất cần thiết. Ông cho rằng mình phải có nhiệm vụ tặng tiền cho các tổ chức từ thiện và trường đại học. Đồng thời áp dụng cơ chế nhân sự tiến bộ.

Điều này rất không thông dụng vào những năm 1960. Ý tưởng của Wilson vấp phải nhiều sự phản đối. Ngày nay, văn hóa công ty “từ thiện” ngày càng được phổ biến rộng rãi. Ngoài tham vọng giúp đỡ người khác, hình ảnh của doanh nghiệp cũng được cải thiện tốt hơn. Đây là cách PR quá tốt được không ít công ty chọn lựa.

Không để cái tôi lấn át trong nghiên cứu

Một câu chuyện khác được nhắc đến trong quyển Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh là về dòng xe Ford Edsel. Mẫu xe được nhắc đến như hàng hóa tệ hại nhất trong lịch sử hãng Ford. Trước khi cho ra mắt dòng xe này, Ford đã quyết định nghiên cứu kỹ càng phân khúc thị trường tham vọng tầng lớp mức trung Mỹ. Họ đã dành ra hai năm để thu thập thông tin và lên ý kiến thử nghiệm.

Mặc dù thế, ở đầu cuối Ford lại đưa ra quyết định tung ra dòng Edsel với 18 biến thể đầy đủ không nhắm đến một đối tượng cụ thể nào. Họ vẫn làm theo ý thích của chính bản thân mình. Kết quả Edsel trở thành một thảm họa của hãng xe lừng danh.

Theo quyển sách, thất bại không phải là chấm hết

Bất chấp những sai lầm của ban chỉ huy liên quan đến dòng xe Edsel. Tác giả của Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh cho rằng không ai nhận trách nhiệm về thất bại này lại là chuyện hết sức đúng đắn.

Thậm chí, giám đốc Marketing của Edsel còn nói rằng: “Mọi người phản ứng thật kỳ lạ. Những gì họ hàng ngày mua trong những năm qua đã khuyến khích nghề ôtô tạo ra chính xác mẫu Edsel. Ford đã tung ra mẫu xe cho khách hàng và họ lại từ chối. Khách hàng không nên hành động như vậy mới phải.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)