Thuật ngữ link building và những điều bạn cần biết

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ link building nhưng không rõ ý nghĩa của nó. Liệu rằng link building đóng vai trò gì trong việc SEO website của bạn lên top Google? Theo đánh giá của các Seoer chuyên nghiệp, link building có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với website. Nó giúp bạn nâng cao thứ hạng của trang web và được Google đánh giá cao hơn. Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như các chiến lược quan trọng đối với link building, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về cách xây dựng liên kết trong SEO.

Hiểu đúng về thuật ngữ link building

Link building – Xây dựng liên kết là một công việc khó khăn nhất trong SEO, đóng một vai trò quan trọng nhất quyết định sự thành công của một chiến dịch SEO. Công việc xây dựng liên kết luôn được giới SEOer đánh giá là một trong những nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Vậy, Link builiding là gì và tại sao lại cần phải xây dựng liên kết? Hãy cũng tìm hiểu qua bài viết dưới đây: “Thuật ngữ Link building là gì?“

Link builing – Xây dựng liên kết là một thuật ngữ trong SEO dùng để chỉ quá trình làm gia tăng các liên kết từ các website khác trỏ về website cần SEO. Nói cách khác, link building là việc tăng số lượng các liên kết trả về (backlinks) về với website mục tiêu.

link building
Hiểu đúng về thuật ngữ link building

Link building bao gồm những việc gì?

Về cơ bản, xây dựng liên kết bao gồm các công việc sau:

– Xây dựng các liên kết backlink chất lượng

– Marketing nhằm gia tăng độ phổ biến của thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi

– Tạo các quảng cáo trên các website khác

Hiện nay, với thuật toán chống spam backlink Google Penguin và các bản cập nhật liên tục của thuật toán này, công việc xây dựng liên kết đang trở nên ngày càng khó khăn hơn cho giới SEO, đặc biệt là những ai theo trường phái spam backlink. Và công việc xây dựng liên kết đang dần trở thành một trong những công đoạn khó nhất trong SEO, và các chiến thuật xây dựng liên kết thành công đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật đối với giới SEOer.

Lý do nên xây dựng link building

Xây dựng liên kết có thể thường bao gổm cả sự vượt ra (outreach) ngoài các trang web và blog liên quan khác trong nghành của bạn. Sự vượt ra này thường liên quan đến việc quảng cáo cho một thứ gì đó bạn mới tạo ra, như là một mẩu nội dung hay một đổ họa thông tin. Mục đích thông thường của sự vượt ra này là để lấy một liên kết, nhưng còn nhiều hơn thế: Sự vượt ra có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với những người có tẩm ảnh hưởng quan trọng trong ngành, và những mối quan hệ này có nghĩa rằng việc kinh doanh của bạn trở nên đáng quan tâm và tin tưởng hơn.

Chính điều đó làm nên giá trị. Thâm chí nếu chúng ta quên xây dựng liên kết một thời gian. Bởi vì chúng ta đang tạo ra những người truyền giáo và ủng hô chân thành cho công việc kinh doanh của chúng ta.

Các chiến lược link building hiệu quả

chiến lược link building
Lên chiến lược link building hiệu quả

Không phải ngẫu nhiên mà việc xây dựng liên kết được đánh giá là một trong những nghệ thuật đỉnh cao trong SEO. Bởi làm link building đòi hỏi một sự sáng tạo cao, theo dõi thường xuyên và làm việc liên tục với một ngân sách lớn. Và đặc biệt, sẽ không thể có hai chiến thuật xây dựng liên kết nào giống nhau. Bởi việc lựa chọn chiến thuật link building phải phụ thuộc rất nhiều vào website đích. Cũng như phong cách làm link của chiến thuật gia.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể phân loại các chiến thuật này thành 3 nhóm cơ bản chính, bao gồm:

Link Earning (Liên kết tự sinh)

Liên kết được tạo ra một cách tự nhiên bởi các trang web khác muốn liên kết đến những nội dung trên website. Hoặc thương hiệu website. Chiến thuật xây dựng liên kết này không quá đòi hỏi phải có nhiều tác động từ SEO. Thay vào đó, website sẽ tập trung vào việc tạo ra một lượng lớn nội dung riêng biệt và có chất lượng. Đồng thời gia tăng nhận thức cho người dùng về thương hiệu website. Cũng như các nội dung trên trang.

Tự tạo các liên kết

Chiến lược tạo các liên kết với hàng trăm nghìn các trang web khác nhau thông qua các chữ ký diễn đàn, ý kiến trên blog, hoặc hồ sơ người dùng,… Mặc dù các liên kết này có thể đem lại giá trị không cao. Tuy nhiên, nó vẫn có một vai trò quan trọng trong việc gia tăng độ phổ biến của domain. Và vẫn hữu ích đối với một số trang web. Hiện nay, các công cụ tìm kiếm đã và đang tiếp tục giảm giá trị loại liên kết này xuống. Và gia tăng các hình phạt cho các website spam link. Vì vậy, việc sử dụng chiến lược này nên được xem sét một cách thật cẩn trọng.

Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

tạo liên kết
Chia sẻ lợi ích để tạo liên kết

Đây là một cách tạo backlink khá phổ biến và hiệu quả hiện nay. Với các hình thức: trao đổi backlinks, mua backlinks. Hoặc đăng một số bài của website lên các trang chia sẻ thông tin công cộng,… Hiện nay, Google đang gia tăng các biện pháp thắt chặt bộ lọc của mình để sáng lọc các website trao đổi link. Hoặc có các hình thức spam link theo tình trạng tương tự. Vì vậy, so với chiến lược đầu tiên, chiến lược link building này tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn.

Tạm kết

Như chúng ta đã biết, khi công cụ tìm kiếm – cụ thể là Googlebot crawl dữ liệu website. Nó sẽ thu thập tất cả các liên kết có trên trang. Cũng như các liên kết ngoài trỏ về trang. Thông qua việc đánh giá về nội dung các liên kết và chất lượng trang web được liên kết tới. Kết hợp với cá đánh giá về nội dung trên trang. Search Engine sẽ cho người đọc một nhận xét tổng quan về chất lượng của trang web mà biểu hiện đó là thứ hạng của website trên SERP.

Càng nhiều các website chất lượng liên kết với website. Thứ hạng của website càng được cải thiện. Vì vậy, nếu muốn có một thứ hạng tốt trên SERP, thì link building là một công đoạn không thể thiếu đối với người làm SEO.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những công việc quan trọng để quảng bá thương hiệu website. Hoặc các thông tin trên trang web đến với người dùng online. Đồng thời, đây cũng là cách để các nhà quản trị web điều hướng người dùng. Thông qua các trang web khác nhau trên hệ thống mạng internet toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)