Kinh doanh sách điện tử tại Việt Nam liệu có khả thi?

Bên cạnh sách giấy thông thường, sách điện tử ngày này đang trở thành xu hướng đọc mới của giới trẻ. Sách điện tử là một sản phẩm còn khá mới lạ tại thị trường Việt Nam. Sách điện tử có nhiều ưu điểm về tính gọn nhẹ và tiện lợi so với sách giấy truyền thống. Và nổi bật với tính năng chứa được cực nhiều đầu sách khác nhau mà sách giấy không thể có được. Kinh doanh sách điện tử là một ý tưởng kinh doanh vô cùng khả thi và đem lại lợi nhuận khổng lồ trong tương lai. Hãy cùng chúng mình theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu về mô hình kinh doanh này nhé.

Lịch sử hình thành của sách điện tử

Lịch sử hình thành của sách điện tử
Định nghĩa về sách điện tử có từ những năm 1930

Kinh doanh sách điện tử thật thú vị. Định nghĩa về sách điện tử có từ những năm 1930. Và kể từ đó, nhiều người khác đã thảo luận ý tưởng về sách dưới dạng điện tử. Nhưng mãi đến những năm 1990, sách điện tử mới được sử dụng. Năm 1992, Sony recommend Data Discman có thể đọc sách trên đĩa CD. Trong năm 2007, Amazon đã giới thiệu Kindle. Và trong vòng một vài năm không những thống trị doanh số bán sách điện tử mà còn xuất bản chúng.

Kinh doanh sách điện tử, tại sao không?

Nhu cầu sử dụng sách điện tử ngày càng tăng

Hiện nay mục tiêu nhỏ gọn, tiện dụng đang được đưa lên hàng đầu. Trong thời gian những quyển sách giấy vừa cồng kềnh vừa khó bảo quản lại chẳng thể chiều lòng được mục tiêu đấy. Sách điện tử ra đời giống một cuộc cách mạng mới vậy. Giờ đây người ta chỉ phải cầm trong tay một chiếc điện thoại sáng tạo nhỏ gọn, hay lớn hơn là máy tính bảng thì đã có khả năng đọc hàng trăm đầu sách khác nhau rồi.

Việc mang những “cuốn sách ảo” cũng tiện lợi hơn lại không lo vướng phải vấn đề hỏng, rách, mất trang như sách giấy thông thường. Có thể nói sách điện tử là trào lưu mới ăn theo sự tăng trưởng của công nghệ.

Thị trường sách điện tử vô cùng sôi động

Thị trường sách điện tử vô cùng sôi động
Không ít doanh nghiệp đã chính thức kinh doanh sách điện tử một cách khoa học

Không ít doanh nghiệp đã chính thức kinh doanh sách điện tử một cách khoa học. Bắt đầu bằng những cái tên lớn như Lạc Việt, Trí Việt, Vinabook,… Khi ký hợp đồng để số hóa hàng ngàn đầu sách với các nhà xuất bản như Hội nhà văn Viet Nam. Sau đấy lại liên hệ với các hãng điện thoại như Samsung, LG. Để thỏa thuận bán ra những đầu sách này. Mặc dù càng nhiều người tham dự thì mức độ cạnh tranh càng cao. Nhưng không thể phủ nhận nhờ vậy mà sách điện tử đang là thị trường hấp dẫn hơn bao giờ hết với tiềm lực cao.

Đối diện với nhiều thách thức

Bất kỳ một lĩnh vực kinh doanh mới nào mới tạo ra cũng đầy rẫy phức tạp. Nếu chẳng rõ bí quyết phòng tránh hay đối mặt thì doanh nghiệp rất dễ bị sập bẫy, sa lầy vào hố chết. Đối với bán hàng sách điện tử, khó khăn lớn nhất là nỗi lo bản quyền; bản quyền để số hóa sách giấy, bản quyền cấm sao chép.

Hiện ngoài đối phó với sách lậu không bản quyền tràn lan trên internet; thì chính các công ty làm sách cũng hết sức đau đầu về deal với tác giả hoặc nhà xuất bản và các công ty khai triển. Do nguồn thu sách là dài lâu nên việc xuất bản trên mạng dễ xảy ra trạng thái tranh chấp tác quyền giữa các bên. Cho có thể không ít nhà xuất bản vẫn chần chừ trong việc triển khai sách điện tử.

Tiếp đến là vấn đề chi phí số hóa sách. Tưởng chừng là thấp nhưng để cho ra đời một cuốn sách điện tử chuyên nghiệp thì số tiền bỏ ra không hề nhỏ. Trung bình khoảng 500.000đ – 1.000.000đ sẽ có một cuốn sách điện tử đúng chuẩn. Khi nhân với hàng nghìn đầu sách khác nhau thì lại không hề là con số nhỏ.

Cuối cùng là nguồn sách, theo ước tính hiện này lượng sách điện tử có sẵn không quá 30.000 cuốn; thể loại cũng chưa đa dạng. Mà một thị trường ít hàng hóa về số lượng lại nghèo nàn về chủng loại thì rất khó để phát triển. Chính điều này đã gây khó khăn rất lớn cho các công ty muốn mở rộng kinh doanh sách điện tử.

Thị trường kinh doanh sách điện tử đầy tiềm năng

Thị trường kinh doanh sách điện tử đầy tiềm năng
So với sách in, sách điện tử có con đường đến với độc giả ngắn nhất

Kinh doanh sách điện tử mặc dù là lĩnh vực khá mới và phải đối đầu với lượng sách không bản quyền khá lớn trên internet nhưng mà thời gian gần đây có khá nhiều DN chấp thuận rủi ro nhảy vào bán hàng sách điện tử. Trong đó đầu tư khá mạnh tay là Lạc Việt, Trí Việt, Vinabook… có những DN đã xây dựng được thương hiệu sách điện tử và bắt đầu bán được sản phẩm với quy mô lớn.

So với sách in, sách điện tử có con đường đến với độc giả ngắn nhất; chỉ phải một thiết bị đọc điện tử. Tuy nhiên đó cũng là điểm yếu khiến các bản sao bất hợp pháp đơn giản được phát tán. Một vài dạng vi phạm điển hình ngày nay là: Số hóa các tác phẩm văn học; bán hàng google tài liệu thông qua việc cho phép đọc, truy xuất, sao chép và lưu trữ trên các website; sao chép cá nhân bằng các kỹ thuật tối tân… Mà không xin phép tác giả và không hề trả tiền bản quyền.

Xu hướng của thị trường

Tại sao lại chọn sách điện tử?

Điểm lại trước đây, khi thị trường thương mại và điện tử mới chớm tại nước ta, chỉ có nhà sách Minh Khai, vinabook.com mạnh dạn thử nghiệm trong thời gian thị trường còn quá mới mẻ. Sau đó lần lượt hiện diện saharavn.com, davibooks.vn, nhà sách Trí Tuệ và gần hơn nữa là nhasachkinhte.net… Cũng không ít nhà sách Trực tuyến thành lập.

Thêm vào đó, theo một cuộc nghiên cứu thị trường cách đây vài năm của Nielsen online thì người Việt Nam mua sách Trực tuyến nhiều thứ 4 trên thế giới sau Hàn Quốc, Ấn Độ và Áo. Tốc độ người dùng Internet tăng mạnh; cộng với sự khởi sắc của ngành thương mại và điện tử đang đem đến nhiều dấu hiệu tốt cho ngành kinh doanh sách Trực tuyến.

Kinh doanh sách điện tử đem lại nhiều lợi nhuận

So sánh với thời điểm Vinabook thành lập (đầu năm 2005) thì các điều kiện bán hàng hiện nay đã tốt hơn rất nhiều. Nếu như trước kia, hầu hết việc giao hàng-thu tiền phải “giao phó” cho hệ thống bưu điện; thì nay các doanh nghiệp bán hàng đã cộng thêm nhiều sự lựa chọn nhờ sự xuất hiện của các doanh nghiệp dịch vụ chuyên nghiệp. Hạ tầng thanh toán cũng dần hoàn thiện. Đem đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng; cùng lúc đó tiết kiệm chi phí vận hành cho công ty.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về kinh doanh sách điện tử. Hy vọng những thông tin trên của bài viết sẽ hữu ích đối với các bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)