Hướng dẫn các bước thiết kế và lập chỉ mục XML Sitemap cho trang web

Theo ý kiến của các chuyên gia về SEO thì XML sitemap không ngay lập tức giúp gia tăng vị trí từ khóa của bạn trên google. Thế nhưng công cụ này có vai trò khai báo cho Google biết đến sự tồn tại của bài viết của bạn. Từ đó sẽ giúp cho bài viết đó có cơ hội hiển thị nhiều hơn. Nói chung thì chúng ta vẫn nên tạo sitemap cho trang web của mình vì nó mang lại rất nhiều lợi ích cho trang web của bạn. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo sitemap và submit cho sitemap của bạn nhé.

Sitemap là gì?

Sơ đồ trang web (Sitemaps) là phương tiện để quản trị viên của website đó thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các nội dung có sẵn trên website nhằm mục đích giúp công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Sitemaps bao gồm những tệp file XML liệt kê tất cả những đường dẫn (URL) có trong website cũng với siêu dữ liệu bổ sung cho mỗi đường dẫn đó.

XML Sitemap được xem như là một tấm bản đồ của website. Đây là một đường dẫn trên trang web của bạn có đuôi .xml. Việc tạo ra XML Sitemap & khai báo với công cụ tìm kiếm cũng là việc mà bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm về các bài viết/trang tồn tại trong website của bạn, mức độ bạn cập nhật bài viết như thế nào cũng như mức độ quan trọng của các bài viết trên trang.

Sitemap là gì?
Mô hình của sitemap trên một website

Những lý do website nên có XML Sitemap

Sau khi một website đã hoàn chỉnh, bước quan trọng nhất. Đó là hãy quảng bá website của bạn ở khắp mọi nơi. Để người ta có thể biết mà truy cập vào. Nhưng trước khi bắt đầu quảng bá. Hãy làm một bước vô cùng quan trọng. hưng lại rất dễ dàng để thực hiện đó là tạo sitemap định dạng XML và gửi nó lên máy tìm kiếm Google.

XML Sitemap được hiểu như là một “bản đồ” thu nhỏ của website và nó sẽ liệt kê tất cả các liên kết có bên trong website của bạn trong đó. Mục đích là sau khi bạn lấy sitemap này gửi lên Google Webmaster Tools, các bot tìm kiếm của Google sẽ lần theo các địa chỉ trong sitemap này và đưa nó vào hệ thống dữ liệu của Google.

Về sau, các trang của bạn sẽ có thể được người ta biết đến thông qua việc tìm kiếm ở Google, nó sẽ có thứ hạng cao hay thấp ở kết quả tìm kiếm tùy thuộc vào nội dung của bạn có tốt hay không cùng một vài yếu tố khác. Bước này ta gọi chung nó là SEO, bạn có thể xem thêm tại chuyên mục SEO của blog mình.

Hướng dẫn các bước thiết kế XML Sitemap cho website

Bạn có thể dễ dàng tạo một XML Sitemap trong WordPress với plugin Yoast SEO. Đây cũng là một plugin hỗ trợ SEO rất tốt mà bạn nên có trên mọi website:

 • Bạn vào SEO -> XML Sitemap để vào trang cấu hình sitemap của plugin này.
 • Sau đó bạn chắc chắn đã nhấp vào tùy chọn Enabled và ấn nút lưu lại.
 • Cuối cùng bạn có thể truy cập vào sitemap theo đường dẫn domain.com/sitemap_index.xml. Đây sẽ là đường dẫn sẽ gửi lên Google Webmaster Tools.
Hướng dẫn các bước thiết kế XML Sitemap cho website
Cách thiết kế XML Sitemap cho website

Các bước lập chỉ mục cho Sitemap

 • Truy cập vào địa chỉ http://www.google.com.vn/webmasters/ và đăng nhập vào bằng tài khoản Google hoặc Gmail của bạn.
 • Nhập địa chỉ website vào và ấn Tiếp tục.
 • Tải file xác nhận về máy tính.
 • Và upload nó lên thư mục gốc của website.
 • Cuối cùng là quay lại trang Google Webmaster Tools và ấn nút Xác minh.
 • Cứ ấn Tiếp tục nhé.
 • Bây giờ bạn cần vào phần Sơ đồ trang web (Sitemap).
 • Và nhập tên tập tin sitemap là sitemap_index.xml.

Như vậy là xong rồi đó, sau khi gửi xong thì bạn có thể vào Google Webmaster Tools. Để theo dõi về các báo cáo liên quan đến SEO và cải thiện thứ hạng trang web ở đó nhé. Nó cũng cho bạn biết đã có những ai vào website của bạn thông qua từ khóa nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)