Google ngưng cập nhật Play Services cho Android Jelly Bean

Mới đây một số thông tin cho hay Google sẽ ngừng cập nhật Play service cho điện thoại chạy Android Jelly Bean, bao gồm các phiên bản 4.1, 4.2 và cả 4.3. Thời gian tới, điện thoại chạy các phiên bản Android này sẽ nhận được bản cập nhật cuối cùng, phiên bản 21.30.99, dự kiến phát hành trước vào cuối tháng 8. Android Jelly Bean được phát hành lần đầu tiên vào năm 2012, tức là cách đây 9 năm. Nó mang đến những cải tiến lớn như Project Butter và làm cho giao diện người dùng chạy mượt mà (so với đồng bộ là 60 Hz).

Các bổ sung mới quan trọng khác bao gồm Google Now. Android Beam hiện không dùng nữa, thông báo có thể mở rộng. Và khả năng ẩn thông báo từ một ứng dụng, cũng như một số cải tiến về âm thanh. Android 4.2 ra mắt vào cuối năm đó và 4.3 ra mắt vào năm 2013. Cả hai đều giữ tên Jelly Bean. Cả ba phiên bản JB chỉ chiếm chưa đến 1% thiết bị Android đang hoạt động. Và Google không tin rằng những phiên bản này thực sự đang được sử dụng. Và để tìm hiểu rõ hơn về thông tin này thì cùng chúng tôi bàn luận dưới bài viết này nhé!

Google sẽ ngừng hỗ trợ Play Services với bản Android 4.3

Sau 9 năm hỗ trợ, Google cuối cùng cũng đã ngừng hỗ trợ Play Store cho Android Jelly Bean (Android 4.3) – hệ điều hành mà công ty công bố vào tháng 6.2012.

Smartphone Android Jelly Bean sẽ không được Google hỗ trợ các bản cập nhật nữa
Smartphone Android Jelly Bean sẽ không được Google hỗ trợ các bản cập nhật nữa

Theo Neowin, Android Jelly Bean là bản cập nhật kéo dài trên các phiên bản 4.1 đến 4.3.1 được phát hành vào năm 2013 trước khi được thay thế bằng phiên bản 4.4 (KitKat).

Trong báo cáo của mình, Google cho biết Jelly Bean hiện chỉ có mặt trên dưới 1% thiết bị đang hoạt động. Và do hệ điều hành này không hỗ trợ một loạt tính năng hiện đại. Nên các nhà phát triển phải dành nhiều thời gian để giải quyết. Do đó, nó sẽ không còn được hỗ trợ Google Play Services. Phiên bản APK 21.30.99 của Google Play Services dự kiến phát hành vào tháng 8 sẽ là phiên bản được hỗ trợ cuối cùng.

Thay đổi này ảnh hưởng đến các nhà phát triển sử dụng API cấp 16; 17, 18 làm phiên bản tối thiểu trong SDK của họ. Mặc dù chức năng có trong các phiên bản SDK hiện có sẽ tiếp tục hoạt động trên các cấp API này. Tuy nhiên các thành phần mới hơn sẽ không hỗ trợ nữa. Và dẫn đến việc các nhà phát triển gặp phải lỗi khi cố gắng xây dựng ứng dụng của họ.

Các thiết bị cũ sẽ không thể xem hoặc tải xuống các bản cập nhật

Google ngưng hỗ trợ phát triển ứng dụng cho Android 4.0
Google ngưng hỗ trợ phát triển ứng dụng cho Android 4.0

Có hai cách mà các nhà phát triển có thể giải quyết cho vấn đề này. Điều đầu tiên là thay đổi cấp SDK tối thiểu thành 19. Tác động của việc này là người dùng trên Android Jelly Bean; và các thiết bị cũ hơn sẽ không thể xem hoặc tải xuống các bản cập nhật cho ứng dụng. Cách giải quyết thứ hai liên quan đến việc xây dựng nhiều phiên bản ứng dụng. Một phiên bản dành cho các thiết bị hiện đại và một dành cho các thiết bị cũ. Và điều này sẽ yêu cầu thêm một số vấn đề về tính tương thích.

Tuy nhiên, nếu một ứng dụng có một phần đáng kể. Mà nguyên nhân là thiết bị vẫn còn chạy trên JB; thì các nhà phát triển có thể tải nhiều APK lên Cửa hàng Play. Để ngay cả các thiết bị Android 4.1-4.3 cũng có thể tiếp tục nhận được các bản cập nhật ứng dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)