Đối tác TSMC xác nhận có thể sẽ không sản xuất kịp chip 3nm cho iPhone 14

Apple đang chuẩn bị ra mắt dòng iPhone 13 vào tháng tới, nhưng ngay cả trước khi phát hành, thông tin chi tiết về dòng iPhone 14 năm sau đã bị rò rỉ. Người ta đồn đoán rằng dòng sản phẩm iPhone 14 có thể sẽ tích hợp chip 3 nanomet do TSMC sản xuất. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất chỉ ra rằng điều này có thể không thực hiện được do sự chậm trễ của nhà sản xuất TSMC. Theo tờ báo Phone Arena, TSMC cùng Apple đã hy vọng có thể sản xuất kịp loại chip 3 nanomet để sử dụng cho thế hệ iPhone 14 và Spple sẽ công bố vào tầm cuối năm 2022.

Tuy Apple đã tiến hành đặt hàng và nhà sản xuất cũng dự kiến bắt đầu quy trình sản xuất hàng loạt vào quý thứ 4 năm nay. Từ đó, có thể việc sản xuất sẽ vào nửa cuối năm sau và cung cấp cho chuỗi iPhone 14. Tuy nhiên, dự kiến điều này có thể không thể xảy ra kịp thời được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thông tin trên qua bài viết sau đây nhé!

Về công ty TSMC

Theo Phone Arena, TSMC và Apple đã hy vọng sẽ có thể xuất xưởng những con chip vi mạch điện tử được sản xuất bằng quy trình 3 nm. Để trang bị lên dòng iPhone 14, dự kiến ra mắt vào nửa cuối năm 2022. Tuy nhiên, điều này có thể không trở thành hiện thực.

TSMC là công ty sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới với các khách hàng là những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Qualcomm và Nvidia. Dữ liệu của TrendForce cho thấy TSMC chiếm tới 54% tổng doanh thu bán dẫn toàn cầu trong năm 2020. Công ty này đã sản xuất chip trên tiến trình 5 nm cho Apple như Apple A14 Bionic (có mặt trên iPhone 12) hay M1 (xuất hiện trên MacBook Air, MacBook Pro và cả iPad Pro mới).

Chip TSMC
TSMC là đối tác sản xuất chip lớn của Apple

iPhone 14 có thể sẽ được trang bị chip 3 nm

Đầu tháng 8, trang Digitimes đã tiết lộ dòng iPhone 14 (có thể ra mắt vào năm 2022) sẽ được trang bị chip Apple A16 Bionic. Sản xuất dựa trên quy trình 3 nm của TSMC. “TSMC đang trong quá trình chuyển công nghệ sản xuất với quy trình 3 nm số lượng lớn vào nửa cuối năm 2022 cho các thiết bị của Apple như iPhone hoặc máy tính Mac”, trang Digitime viết.

Tuy nhiên, theo Seeking Alpha, TSMC đã xác nhận về sự chậm trễ trong việc sản xuất chip tiến trình 3 nm. Thay vào đó, TSMC dự kiến ​​sẽ sản xuất chip A16 Bionic bằng cách sử dụng tiến trình 4 nm. Điều này có nghĩa là các mẫu iPhone 2022 sẽ không mang lại nhiều cải tiến về hiệu suất và mức tiêu thụ năng lượng như hy vọng ban đầu.

Samsung có thể sẽ có chiếc smartphone đầu tiên sở hữu chip 3 nm

Apple cũng được cho là đang có kế hoạch sản xuất chip dựa trên tiến trình 4 nm cho M2. Đây là phiên bản kế nhiệm của chip Apple Silicon M1 được sử dụng trên máy Mac và iPad Pro (2021).

Chip iPhone
Apple cũng được cho là đang có kế hoạch sản xuất chip dựa trên tiến trình 4 nm cho M2

Sự chậm trễ này có thể tạo cơ hội cho Samsung trở thành công ty đầu tiên. Xuất xưởng chip 3 nm thay vì TSMC. Điều đó rất quan trọng trong cuộc chiến của ngành smartphone. Nhiều khả năng mẫu Galaxy S22 của Samsung sẽ trở thành smartphone đầu tiên. Có sở hữu chip 3 nm thay vì các mẫu iPhone 14.

Sẽ thương mại hóa con chip 2 nm trong một vài năm tới

Năm ngoái, Apple đã trình làng mẫu iPhone 12. Đây là mẫu smartphone đầu tiên được trang bị chipset dựa trên tiến trình 5 nm. Sau đó, dòng iPad Air 2020 của hãng cũng được sở hữu cấu hình tương tự. Cả TSMC và Samsung đều được coi là những công ty dẫn đầu về sản xuất chip trên thế giới. Với lộ trình phát triển chip 2 nm.

Đầu năm nay, IBM đã giới thiệu con chip 2 nm đầu tiên sử dụng kiến ​​trúc nano Gate-All-Around (GAA). Có thể cho phép đặt 50 tỷ bóng bán dẫn vào bên trong chip. Tuy nhiên, IBM cho rằng sẽ thương mại hóa con chip 2 nm trong một vài năm tới. Trong năm nay, công ty này có kế hoạch sẽ sản xuất. Và thương mại hóa dòng chip với tiến trình 7 nm.

Lời kết

“Việc sử dụng chip 2 nm có thể làm nên điều kỳ diệu về tuổi thọ pin trên điện thoại thông minh. Cụ thể, bộ vi xử lý 2 nm giúp tiết kiệm pin gấp bốn lần. So với những thiết bị dùng chip 7 nm như iPhone 11. Samsung Galaxy S10 hay Google Pixel 5. Điều này cũng có nghĩa với một lần sạc. Bạn có thể sử dụng máy khoảng 4 ngày”, đại diện IBM cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)