Cách cài đặt và sử dụng plugin WordPress SEO by Yoast

Hiện nay có rất là nhiều các plugin có thể hỗ trợ Seo cho website WordPress. Thế nhưng plugin WordPress SEO by Yoast này lại thực sự là một plugin vô cùng tuyệt vời. Bởi vì nó giúp công việc tối ưu onpage cho site WordPress của bạn bỗng chốc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Công việc tối ưu và viết bài chuẩn Seo của bạn tất nhiên là sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều. Từ khí bạn sử dụng WordPress SEO by Yoast này đảm bảo là bạn sẽ thấy được hiệu quả bất ngờ. Đây chính là một trong số các plugin được sự hỗ trợ SEO tốt nhất cho tất cả những blog hiện nay đang sử dụng mã nguồn là WordPress. Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn cài đặt và sử dụng công cụ này một cách chi tiết.

Chức năng của công cụ plugin WordPress SEO by Yoast

Trước khi bắt đầu vào bài hướng dẫn thì mình sẽ liệt kê chức năng plugin WordPress SEO by Yoast. Cụ thể như sau:

 • Tiêu đề và mô tả cho bài viết
 • XML Sitemaps
 • Trình chỉnh sửa tập tin .htaccess và robots.txt
 • Hỗ trợ nhập dữ liệu từ các plugin SEO khác
 • Breadcrumbs
 • Gợi ý từ khóa chính cho bài viết
 • Cấu hình Robots Meta
Cách cài đặt và những ứng dụng của plugin WordPress SEO by Yoast
Cách tính năng của plugin WordPress SEO by Yoast

Hướng dẫn các bước cài đặt công cụ này

 • Đầu tiên bạn hãy tải và cài đặt plugin WordPress SEO by Yoast, hãy xem qua phần bài viết hướng dẫn cài đặt plugin cho blog WordPress mà mình đã viết trước đây nếu như bạn chưa biết.
 • Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt cho plugin thì bạn sẽ nhìn thấy một menu nằm bên trái với cái biểu tượng hình cờ lê màu cam với chữ hiển thị là SEO. Bạn vào đấy sẽ thấy thông tin cấu hình cho WordPress SEO.
 • Đây là mục cài đặt tổng quan nhất cho plugin này. Phần này thì cũng không có gì quan trọng lắm, vậy nên nếu cần thiết thì bạn cứ để mặc định tất cả nhé.
 • Tracking: Cài đặt để hệ thống tự động gửi dữ liệu đến nhà phát triển nhằm thu thập số liệu từ người dùng về plugin này
 • Security: Không hiển thị mục nâng cao trong trình editor của từng post.

Hướng dẫn sử dụng các yếu tố của plugin WordPress SEO by Yoast

Sử dụng Titles và Metas

Phần cài đặt này mới thật sự quan trọng đối với bạn, chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt tiêu đề và các thẻ cần thiết cho blog WordPress để trang web của bạn đáp ứng tốt nhất với yêu cầu của SEO. Mình đã chụp hình một số lựa chọn cài đặt, bạn có thể nhìn hình và thực hiện theo như bên dưới nhé. Lựa chọn cho plugin viết lại tiêu đề của trang, bạn hãy chọn bỏ không cho index các phân trang trên blog và đính kèm thẻ keywords vào blog nếu bạn cảm thấy cần.

Sử dụng Titles và Metas
Sử dụng Titles và Metas đúng chuẩn SEO

Cách sử dụng XML Sitemaps và Permalink Settings

Đây là một điều tuyệt vời của plugin này, tuy nhiên có nhiều blogger cho rằng. Chức năng này không tốt đối với plugin WordPress SEO. Bởi họ kết hợp nhiều thứ thì sẽ không tốt bằng tập trung một cái. Nếu bạn thích sử dụng luôn tính năng tự động tạo sitemaps của plugin. Thì hãy vào đây kích hoạt nó lên nhé.

Permalink Settings: Trong này bạn có thể loại bỏ từ category ra khỏi đường dẫn của WordPress. Nếu bạn thích đường dẫn trên blog gọn gàng hơn. Thì hãy chọn vào ô này. Mình thì khuyên bạn không nên bỏ và cứ để mặc định vậy mà dùng. Chọn loại bỏ từ replytocom trong đường dẫn trả lời bình luận. Tuy nhiên đối với blog phát triển mạnh một xíu. Thì số lượng bình luận sẽ nhiều và sẽ làm ảnh hướng đến tốc độ tải của trang.

Cách dùng Internal Links trong plugin WordPress SEO by Yoast

Phần này là để xây dựng Breadcrumbs cho blog của bạn. Sẽ tốt hơn nếu như bạn kích hoạt chức năng này lên. Trong kết quả tìm kiếm của Google bạn sẽ nhìn thấy liên kết này. Bên dưới mỗi tiêu đề của kết quả tìm kiếm.

Nếu như bạn có sử dụng từ khóa trọng tâm (Focus Keyword). Thì plugin sẽ thông báo trạng thái SEO của bài viết hoặc trang bạn đang tạo. Nếu như màu cái nút tròn màu xám có nghĩa là bạn không dùng từ khóa trọng tâm. Nếu nút màu đỏ có nghĩa là bạn SEO không tốt. Nếu như nút chuyển sang màu đỏ hơi cam thì bạn làm SEO chưa tốt.

Cách dùng Internal Links trong plugin WordPress SEO by Yoast
Cài đặt plugin WordPress SEO by Yoast để kiểm tra điểm SEO

Cách dùng Import và Export plugin WordPress SEO by Yoast

Bạn có thể nhập dữ liệu từ các plugin SEO khác khi bạn. Đã lỡ dùng và bây giờ muốn chuyển sang sử dụng plugin WordPress SEO by Yoast. Ngoài ra, để sao lưu cài đặt bạn cũng có thể sử dụng chức năng Export mà plugin có hỗ trợ sẵn, sau này chỉ cần import lại và dùng thôi.

Sau khi bạn cài đặt và kích hoạt plugin WordPress SEO, bạn sẽ có được một số tùy chọn trong phần tạo bài viết cũng như trang, chuyên mục và thẻ. Hãy điền những gì liên quan đến thứ mà bạn muốn SEO lên top Google, đối với những thẻ không cần thiết thì mình khuyên bạn nên chọn noindex, nofollow luôn. Bạn chỉ nên tập trung vào những thẻ trọng tâm mà bạn nghĩ nó có thể giúp làm tăng lượng truy cập trên trang của bạn.

Hướng dẫn dùng Edit Files

Trong phần cuối cùng này, bạn có thể edit file robots.txt và file .htaccess. File robots.txt giúp ta tùy chỉnh cho phép/không cho phép bot tìm kiếm truy cập vào mục nào có trong website.

Đến đây thì bạn cũng đã biết cách cài đặt và cấu hình chi tiết về Plugin WordPress SEO by Yoast hoàn chỉnh nhất. Điều quan trọng ở đây là cho dù plugin có tốt tới đâu, nếu như bạn là người quản lý và viết nội dung mà bạn không có chút kiến thức nào về SEO thì coi như mọi cố gắng cũng trở nên vô ích. Đây là những bước cài đặt hoàn thiện nhất và mình đã cấu hình và cài đặt thành công. Có điều gì cần thắc mắc bạn gửi bình luận phía dưới để thảo luận nhé! Hy vọng bài viết sẽ có ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)