Broken link và những ảnh hưởng nghiêm trọng khi nó xuất hiện trên website

Nếu trên website của bạn xuất hiện broken link thì thứ hạng của website sẽ tụt nhanh chóng. Thậm chí là website không còn được Google index các bài viết nữa. Đây là những ảnh hưởng nghiêm trọng mà broken link gây ra. Nếu bạn không tiến hành sửa chữa lỗi link liên kết này thì bạn sẽ còn chịu ảnh hưởng nhiều hơn nữa. Đó là việc khách hàng loại bỏ website của bạn trong danh sách họ muốn tìm kiếm. Từ đó dẫn đến việc kinh doanh sản phẩm trên website bị ảnh hưởng, doanh thu sụt giảm nghiêm trọng.

Broken link ảnh hưởng đến website như thế nào?

Liên kết gãy không còn là khái niệm xa lạ với mọi SEOer. Vậy liên kết gãy là gì? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết cho các bạn về khái niệm này cũng như sức ảnh hưởng của nó đến với website. Liên kết gãy hay còn gọi là broken link được hiểu trạng thái của những liên kết khi trỏ đến một website, một máy chủ nào đó không còn tồn tại nữa. Mã trạng thái html trả về của các liên kết này thường có dạng 4xx. Khi có một broken link trên web, chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng như sau:

Google sẽ không index dữ liệu của trang web

Khi một con bot đi theo liên kết gãy được đặt từ website khác bên ngoài về website của bạn. Nó sẽ không thể thu thập dữ liệu trên website đó. Và các trang khác trên site, tất cả những gì mà chúng ta nhận được chỉ là một website trắng. Quá trình thu thập, index dữ liệu của trang web đã bị dừng lại.

Broken link ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng website

Google không còn index website
Broken link khiến Google không còn index website

Liên kết gãy là gì? – Google luôn làm tất cả mọi thứ để tăng trải nghiệm người dùng với kết quả mà Google trả về cho các truy vấn của họ. Trong khi broken link lại là một trong những nguyên nhân khiến trải nghiệm người dùng bị giảm nghiêm trọng. Công cụ này cũng hỗ trợ lớn trong webmaster tool để quản lý các liên kết gãy.

Đây cũng là lý do khiến cho các trang bị 404 liên tục bị giảm thứ hạng. Thậm chí, ngay cả thứ hạng của website bạn sẽ bị tụt giảm nghiêm trọng nếu có quá nhiều broken link.

Tác động xấu đối với việc kinh doanh

Không chỉ đơn giản là ảnh hưởng tới SEO, các liên kết đứt gãy còn ảnh hưởng vô cùng xấu tới quá trình kinh doanh của đơn vị. Ta cũng biết khi cần tìm mua một mặt hàng nào đó, người mua sẽ tìm kiếm từ khóa về mặt hàng trên google. Và lựa chọn những kết quả đầu tiên. Các liên kết đứt gãy khiến website bị đẩy xuống các kết quả cuối cùng.

Hậu quả thấy rõ đó là khách hàng không tiếp cận được website, hoạt động quảng cáo, truyền thông trên web bị ảnh hưởng. Dần dần, điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của đơn vị. Nó khiến đơn vị không thể kinh doanh một cách hiệu quả.

Nhiều đơn vị đổ khá nhiều tiền dành cho việc quảng cáo hay tạo hình ảnh, bài viết chất lượng trên website. Các broken link khiến khoản đầu tư về quảng cáo trên website trở nên lãng phí. Khi không thể đến với khách hàng.

Broken link làm mất đi chuyển đổi từ khách hàng

Khi gặp một liên kết gãy ở bảng kết quả tìm kiếm, người dùng sẽ ngay lập tức thoát khỏi trang của bạn. Và di chuyển đến các kết quả tiếp theo trong bảng đó. Như thế, họ sẽ không thể nào có được trải nghiệm tốt trên web và bước đầu tạo ra ấn tượng tốt với web của bạn.

Không chỉ mất đi chuyển đổi từ khách hàng ghé thăm website bị thoát ra, theo Vietads Online thì website sẽ ngay lập tức bị giảm doanh thu từ những người bạn của các khách hàng nói trên. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng hơn 40% người dùng tại Mỹ chia sẻ những trải nghiệm xấu của mình về một website nào đó với người thân của mình.

Vì sao có liên kết gãy trên website?

 website lỗi
Liên kết gãy xuất hiện trên website do đâu?

Liên kết gãy là gì? – Nếu các bạn còn thắc mắc, bạn vẫn cần phải biết nguyên nhân gây ra tình trạng này. Cấu trúc website bị thay đổi, làm cấu trúc đường dẫn trên trang cũng thay đổi theo khiến cho các site bị đổi đường dẫn. Như thế, các đường dẫn cũ sẽ trở thành link gãy.

Đối với một số trang tin tức, chuyển chế độ công khai của một nội dung nào đó sang chế độ cần trả phí. Hoặc phải đăng nhập mới xem được sẽ khiến cho tất cả các trích nguồn của trang khác về bài báo này thành link gãy.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác nữa là:

– Liên kết bị hết hạn

– Sự thay đổi thường xuyên về sự riêng tư của các bài viết khiến các liên kết trích dẫn thành broken link.

– Liên kết chứa thông tin tạm thời của một người dùng sẽ trở thành liên kết gãy với người dùng khác. Do thông tin không được công khai một cách hợp lệ.

– Người dùng bị chặn bởi bộ lọc nội dung hoặc tường lửa.

Muốn tối ưu hóa website có broken link, bạn cần

– Thêm các liên kết khác trên website để điều hướng người dùng cũng như bot tìm kiếm.

– Viết đoạn nội dung miêu tả lỗi mà bạn gặp phải và đưa ra một vài lời khuyên khi gặp lỗi này.

– Nếu website động thì tích hợp thêm cả khung tìm kiếm

Liên kết gãy là gì? – Mặc dù chỉ là những việc đơn giản. Nhưng tất cả những hành động này sẽ giúp làm giảm khả năng khách truy cập sẽ quay lưng với website của bạn. Hoặc làm chậm quá trình thu thập dữ liệu của bot tìm kiếm. Nhưng đó chỉ là một phương pháp dành cho các broken link khi có ai đó truy cập vào.

Tất cả chúng ta đều không mong muốn các liên kết gãy xuất hiện tràn lan trong website của mình. Và bot tìm kiếm cũng hoàn toàn không thích điều đó. Vì thế dịch vụ seo của chúng tôi khuyên bạn cần phải tìm kiếm. Và sửa chữa hoàn toàn các liên kết gãy đó.

Sửa chữa liên kết gãy
Sửa chữa các liên kết gãy của website

Bí quyết tìm liên kết gãy cho mọi website bằng công cụ miễn phí

Để có thể phát hiện ra các liên kết gãy trên trang web thì bạn không thể sử dụng các phương pháp thủ công. Vì sẽ rất mất thời gian mà hiệu quả lại không được cao như mong muốn. Các bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số công cụ miễn phí để kiểm tra các liên kết gãy có xuất hiện trên website hay không. Cụ thể như sau:

– Internet Marking Ninjas

– LinkTiger

– W3C Link Checker

Liên kết gãy là gì? – Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng về broken link mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Hãy kiểm tra link gãy liên tục để có thể phát hiện và có cách sửa chữa kịp thời. Việc này sẽ rất có lợi cho quá trình SEO website của bạn trong lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)