Tìm hiểu khái niệm và phân loại Blog mà các bạn nên biết

Blog là viết tắt của weblog được xem là những bài viết trực tuyến của cá nhân hay doanh nghiệp để chia sẻ thông tin đến cho nhiều người. Nó được sắp xếp theo thứ tự đảo ngược là các bài viết về sau sẽ được hiển thị đầu tiên. Những doanh nghiệp hay cá nhân sử dụng blog với cùng một mục đích là tăng khả năng hiện thị của trang web trên bảng xếp hạng tìm kiếm của Google. Nó giúp thu hút nhiều người tiêu dùng và khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu của doanh nghiệp,

Khái niệm Blog

Về danh từ: Ta hiểu Blog là một dạng trang thông tin nhỏ (nhỏ hơn website) xây dựng lần đầu tiên và phát triển dưới hình thức là một trang nhật ký, chia sẻ những kinh nghiệm, thủ thuật trong cuộc sống hàng ngày.

Một trang “nhật ký” như vậy cũng bao gồm các thành phần giống như một Website, nói một cách rõ ràng hơn, Đó là sự kết hợp của nội dung, hình ảnh (có thể thêm videos và hiện nay mới xuất hiện thêm một trường phái mới gọi là Infographic).

Khái niệm Blog
Một blog là một bài viết trực tuyến hoặc trang web chia sẻ thông tin

Về động từ: Khi du nhập vào Việt Nam, đã từng xuất hiện một thời kỳ mà người dùng nói rằng “Hôm nay sẽ Blog … này”, “ Mai tao post,…” nhằm ám chỉ hành động đăng tải thông tin nào đó lên trang mình đang viết. Thời bấy giờ, việc viết trang “nhật ký mở” giống như một trào lưu và những ai sở hữu một trang mà có hàng triệu lượt xem thì người đó thực sự rất nổi tiếng và được nhiều người mến mộ.

Mục đích

Có nhiều lý do để bắt đầu một blog cá nhân. Và chỉ một số ít những người đủ cứng tay mới có thể viết blog để kinh doanh. Viết blog cho doanh nghiệp, dự án hoặc bất kỳ thứ gì khác đều có thể mang lại tiền cho bạn. Nhưng tất cả đều nhằm môt mục đích rất đơn giản – tăng xếp hạng trang web của bạn cao hơn trên Google SERPs, hay còn gọi là tăng khả năng hiển thị của bạn.

Mục đích
Một số ít những người đủ cứng tay mới có thể viết blog để kinh doanh

Là một doanh nghiệp, bạn phụ thuộc vào việc người tiêu dùng tiếp tục mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Là một doanh nghiệp mới, bạn dựa vào blog để giúp bạn đến với những người tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ. Nếu không viết blog, trang web của bạn sẽ như tàng hình. Trong khi việc chạy blog giúp bạn dễ dàng được tìm thấy và có sức cạnh tranh hơn.

Vì vậy, mục đích chính của một blog là gì? Chính là kết nối bạn với các đối tượng có liên quan. Một cách khác là tăng lưu lượng truy cập của bạn. Và đưa khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn.

Các bài đăng trên blog của bạn càng thường xuyên và càng chất lượng. Thì cơ hội để trang web của bạn được phát hiện và truy cập bởi khách hàng mục tiêu của bạn càng cao. Điều đó có nghĩa, blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Khái niệm Blogging

Đây được xem là hoạt động tạo ra nội dung mà hiện nay chúng ta thường sử dụng. Như một khái niệm dùng cho việc chuẩn bị xuất bản một bài viết nào đó. Nhìn chung thì những chương trình viết Blog hiện nay đều sở hữu chức năng lưu những bài đăng lại dưới dạng bản thảo. Và chính vì thế mà những Blogger xem đó là hoạt động Blogging. Bên cạnh đó, Blogging cũng đồng nghĩa với việc xuất bản bản thảo. Ngay sau khi bản thảo đó được xem xét và duyệt đăng. Nhìn chung để phân loại ta có thể chia khái niệm thành những loại sau:

Blog nói về kinh nghiệm chuyên môn

Là những trang sở hữu thông tin liên quan đến kinh nghiệm, kỹ năng, chia sẻ những thủ thuật. Hoặc đơn giản là những bài thơ, bài văn hay, sưu tầm hoặc tự sáng tác. Thanh Phong sở hữu 02 trang trong thời điểm đang viết bài này.

Blog nói về kinh nghiệm chuyên môn
Những trang sở hữu thông tin liên quan đến kinh nghiệm, kỹ năng

Một chuyên về chia sẻ thông tin giúp độc giả học kiếm tiền từ website, một chuyên cung cấp các bài viết tâm sự chia sẻ phong cách sống của Thanh Phong.

Blog kinh doanh

Là những trang tập trung vào những chủ đề cụ thể, những sản phẩm cụ thể. Chủ yếu là để bán hàng, phục vụ mục đích kinh doanh. Những trang này thường đề cập đến những vấn đề như công nghệ, máy tính, thời trang, hàng điện tử, dệt may, … Họ có thể hướng người dùng thông qua những bài viết để có thể chuyển lưu lượng người dùng thành lưu lượng mua hàng. Đây là mục tiêu cuối cùng những Blogger sở hữu loại Blog này hướng tới.

Blog công nghệ

Đây là một biến thể mới, ở những dạng này, trang thường có ít nội dung. Ví dụ như một trang chia sẻ hình ảnh hoặc Video Clips. Hầu như những website này không hề hoặc rất ít chữ. Mà chủ yếu là hình ảnh hoặc Video. Suy nghĩ về vấn đề tại sao chúng ta lại bắt đầu với một Blog. Và vì sao mọi người lại thích theo dõi những trang kiểu này đến vậy. Thông thường những câu trả lời gần nhất sẽ là “Chia sẻ thông tin” và “Viết để hoàn thiện hơn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em :)